Nha Trang  Thành Phố Trong Thành Phố Khánh Hoà Sẽ Có Gì?

Theo Nghị quyết 42/NQ-CP (Chính phủ ban hành ngày 21/3), đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế… Và theo chủ trương của Tỉnh Khánh Hoà sẽ phát triển Nha Trang trở thành Thành phố hạt nhân, tâm điểm của Khánh Hoà

Cụ thể, Nha Trang sẽ nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; Phát triển mở rộng không gian xây dựng đô thị về phía Bắc, Tây Bắc, phía Tây, phía Nam và phía Đông (ra biển – khu vực Vĩnh Lương, Phước Đồng và trên các đảo, nhưng phải đảm bảo bảo tồn tôn tạo và phát huy được các giá trị cảnh quan đặc trưng).

Toàn Cảnh Thành Phố Nha Trang Về Đêm

Đồng thời, thành phố cũng xây dựng và tổ chức hệ thống hạ tầng xanh, không gian mở (bao gồm hệ thống mặt nước biển, sông, hồ, đầm gắn với hệ thống công viên, quảng trường công cộng ven biển, ven sông, trên vùng núi (các điểm ngắm cảnh, đường dã ngoại, lâm viên…), trong vùng đồng trũng, trong các khu đô thị…) làm trung tâm, làm khung định dạng, tạo bản sắc và nâng cao giá trị cho không gian xây dựng, thúc đẩy, đồng thời kiểm soát các không gian phát triển đô thị và du lịch.

Cùng với đó là tổ chức đô thị đa trung tâm, với trung tâm chính là dải đô thị ven biển và các khu trung tâm khác tại: khu vực sân bay Nha Trang cũ, dọc sông Cái, tại khu vực đô thị sinh thái Đồng Trũng phía Nam đường Phong Châu, dọc đường Võ Nguyên Giáp và các trục chính đô thị, trên đảo Hòn Tre, dọc các dòng sông khác trong Thành phố và xung quanh các công viên trong mỗi khu đô thị.

Các khu đô thị được đầu tư quy hoạch bài bản

Trọng tâm của các khu trung tâm đô thị tại Nha Trang là các công trình/cụm công trình điểm nhấn cao tầng, để bổ sung và nhấn mạnh ấn tượng đô thị, làm gia tăng giá trị cảnh quan và du lịch của đô thị, gia tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị trong đó có KĐT KVG Mozzadiso.

Song song với đó là Quy hoạch sử dụng đất đa chức năng hợp lý trong các khu trung tâm và trong các khu đô thị khác, nâng cao tính linh hoạt, năng động, khả năng cạnh tranh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo điều kiện để phát triển kinh tế đô thị, đặc biệt là dịch vụ, du lịch, giáo dục chuyên nghiệp, kinh tế tri thức.

Thành phố Nha Trang cũng sẽ phát triển các khu dịch vụ, du lịch sinh thái núi và tiếp tục triển khai các khu đô thị du lịch sinh thái núi đã được hoạch định trước đây, để khai thác các giá trị cảnh quan đặc sắc của thành phố.

Quy Hoạch Nha Trang là Thành Phố Hạt Nhân Của Khánh Hoà

Đặc biệt, các trọng tâm phát triển đô thị tại thành phố bao gồm: dải đô thị ven biển; Dải đô thị dọc sông Cái; Khu đô thị dịch vụ – thương mại – tài chính tại khu vực sân bay Nha Trang; Khu đô thị sinh thái đồng trũng và rừng ngập mặn phía Nam đường Phong Châu; Khu đô thị công nghệ cao – giáo dục chuyên nghiệp – vườm ươm doanh nghiệp tại khu vực xã Diên Toàn, Diên An; Khu đô thị dịch vụ nước khoáng nóng và công viên – hồ điều hòa Vĩnh Phương; Khu đô thị sáng tạo tại Tây Bắc hồ Vĩnh Hòa; Cải tạo, nâng cấp khu vực Tây Nha Trang; Các khu đô thị du lịch sinh thái trên vùng núi có tầm nhìn đẹp quanh Thành phố.

Trong định hướng phát triển toàn tỉnh Khánh Hòa thành thành phố trực thuộc Trung ương, Thành phố Nha Trang được định hướng duy trì là thành phố trong thành phố Khánh Hòa.

Những dự án nào tại Thành phố Nha Trang sẽ được ưu tiên đầu tư?

Báo cáo Thuyết minh điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 cho biết, để tạo tiền đề cho việc từng bước thực hiện các chiến lược phát triển dài hạn cho đô thị, trong giai đoạn trước mắt, cần triển khai các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư: Các dự án chỉnh trang, nâng cấp chất lượng của các đô thị hiện hữu; các dự án quan trọng trong việc thực hiện các chiến lược phát triển đô thị; các dự án có khả năng thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các dự án khác trong đô thị; các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính, kết nối các khu chức năng.

Thủ Tướng Phê Duyệt Quy Hoạch Thành Phố Nha Trang

Theo đó, các dự án xây dựng các khu – cụm công nghiệp gồm xây dựng mới khu công nghiệp dọc tỉnh lộ 3 (Tuyến Đồng Bò – Trảng É); Đầu tư xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao phía Tây Nha Trang (thuộc xã Diên Toàn và xã Suối Hiệp – Huyện Diên Khánh).

Bên cạnh đó là nhóm các dự án xây dựng phát triển dịch vụ, du lịch như các dự án mở rộng bãi tắm, hoàn thiện dải công viên biển Trần Phú, Phạm Văn Đồng theo hướng tạo nhiều không gian quảng trường với nhiều cây xanh bóng mát, tiện ích đô thị; tăng cường đan xen hợp lý các dịch vụ phục vụ công cộng; chuyển đổi một số đoạn đường Trần Phú thành quảng trường và đường đi bộ, hạn chế giao thông cơ giới.

Xây dựng tổ hợp các công trình thương mại dịch vụ, bến thuyền du lịch, tiếp đón khách, ngắm cảnh tại khu vực cửa ngõ phía Nam của Thành phố, đoạn qua đèo Cù Hin;

Phát triển định hướng du lịch và công nghiệp cho Khánh Hoà

Chưa hết, nhóm này còn có các dự án phát triển đô thị du lịch dọc 2 bên bờ sông Cái, lấy không gian cảnh quan sông và công viên ven sông làm trung tâm, làm mặt tiền đô thị. Tạo lập hình ảnh phố ven sông, thuận lợi phát triển dịch vụ và du lịch sinh thái. Cùng với việc hạ tầng mới được đầu tư, không gian ven sông cần tái phát triển thành những không gian đô thị mới, khuyến khích để người dân được tái định cư tại chỗ và có cơ hội phát triển kinh tế dịch vụ,…

Đặc biệt, nhóm về các dự án xây dựng khu đô thị mới gồm: Các dự án phát triển đô thị dịch vụ mới khu vực sân bay Nha Trang cũ; Xây dựng đô thị tri thức, sáng tạo, vườn ươm doanh nghiệp tại thung lũng phía Tây Bắc hồ Vĩnh Hòa. Xây dựng Khu đô thị công nghệ cao – đào tạo chuyên nghiệp – vườn ươm doanh nghiệp khu vực xã Diên An, Diên Toàn; Xây dựng khu hành chính + đô thị mới + dịch vụ tại khu vực Đồng Trũng.

 

Khu Đô Thị KVG Mozzadiso Nha Trang

Thành phố Nha Trang cũng sẽ ưu tiên đầu tư các dự án cải tạo chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu hoặc các dự án làm sống dậy các khu đô thị mới còn bỏ trống và hàng loạt các dự án về hạ tầng kỹ thuật ưu tiên đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Chính phủ yêu cầu hoàn thành và đưa vào khai thác dự án Hầm Đèo Cả; Tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa gồm các đoạn: Vân Phong – Nha Trang, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (CT.24).

Đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Phát triển cảng biển Khánh Hòa theo quy hoạch là cảng biển loại I gồm các khu bến có quy mô lớn như: khu bến Bắc Vân Phong, khu bến Nam Vân Phong, khu bến Nha Trang, khu bến Cam Ranh, bến cảng huyện đảo Trường Sa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI